Mô hình bộ máy kế toán trong doanh nghiệp

NHẬN GIA SƯ KẾ TOÁN THEO YÊU CẦU xem ngay

NHẬN LÀM DỊCH VỤ KẾ TOÁN TRỌN GÓI xem ngay

NHẬN LÀM DỊCH VỤ CHỮ KÝ SỐ GIÁ RẺ xem ngay


Một bộ máy kế toán đầy đủ trong doanh nghiệp thường có các chức danh sau:

mô hình bộ máy kế toán

CÔNG VIỆC CỦA TỪNG CHỨC DANH – MỐI LIÊN HỆ GIỮA CÁC CHỨC DANH:

1. Kế toán thu – chi: Theo dõi kiểm soát các hoạt động tăng, giảm tiền và kiểm soát tồn tiền tại quỹ tiền mặt và tại ngân hàng. Lập báo cáo thu chi gửi gám đôca
2. Kế toán Thuế: Thu thập các Hóa đơn chứng từ đầu ra/ đầu vào làm căn cứ kê khai thuế hàng tháng/quý/quyết toán thuế cuối năm: Báo cáo về thuế GTGT, TNDN, Thuế TNCN, Tình hình sử dụng Hóa đơn. Lập Báo cáo Tài chính cuối năm. 
Chi tiết, các bạn tham khảo thêm tại đây: Mô tả công việc của kế toán Thuế
3. Kế toán Tiền lương: Tính lương và trả lương theo Quy định của cty dựa trên Bảng chấm công, Hợp đồng lao động.
4. Kế toán Bán hàng: lập Hóa đơn bán hàng, theo dõi và tổng hợp số lượng hàng bán được để lập các Báo cáo về tình hình bán hàng, Tình hình tăng giảm của HH theo yêu cầu quản lý DN
5- Kế toán Công Nợ: Theo dõi các Khoản Công nợ phải thu của Khách hàng, phải trả Nhà cung cấp. Đưa ra những kế hoạch thanh toán cho từng Nhà cung cấp, thu hồi công nợ.
6- Kế toán Kho: theo dõi tình hình biến động  Nhập – xuất của vật tư, hàng hóa. kiểm kê và quản lý tài sản trong kho.
7- Kế toán Tổng hợp:  Hướng dẫn và giám sát việc thực hiện của các kế toán thành viên. Tổng hợp số liệu Báo cáo của những kế toán phần hành mục đích để ghi sổ sách, làm các báo cáo tổng hợp cuối kỳ.
3- Kế toán trưởng: – Xây dựng – tổ chức, quản lý hệ thống bộ máy kế toán. Kiểm tra, giám sát việc thực hiện các công việc liên quan đến kế toán trong DN

Doanh nghiệp bắt buộc phải có kế toán trưởng không? Trường hợp Doanh nghiệp chưa bố trí được người có đủ điều kiện đảm nhiệm vị trí KTT thì có thể hoặc thuê kế toán trưởng hoặc bổ nhiệm người Phụ trách Kế toán và thời gian phụ trách không quá 1 năm. (Điều 37-Nghị định 129/2004 hướng dẫn Luật kế toán). Điều kiện để làm KT trưởng: có chứng chỉ kế toán trưởng: tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, kế toán, kiểm toán từ bậc trung cấp trở lên và có thời gian công tác thực tế : TN Đại học Tối thiểu là 2 năm trở lên. Tối thiểu là 3 năm trở lên kể từ ngày ghi trên bằng tốt nghiệp trung cấp hoặc cao.

(TT 199/2011/TT-BTC)

 
Ở ngoài thực tế thì Tùy vào quy mô cũng như nhu cầu quản lý của từng DN mà Bộ máy kế toán được xây dựng phù hợp. Có những DN chỉ sử dụng 1 kế toán duy nhất để thực hiện và hoàn thiện tất cả các phần hành kế toán trong DN, tuy nhiên cũng có những DN xây dựng cả hệ thống kế toán như trên. 


TƯ VẤN MIỄN PHÍ - HỖ TRỢ 24/7

Nếu bạn đang quan tâm " KHÓA KẾ TOÁN TỔNG HỢP THỰC TẾ " thì hãy để lại thông tin tại đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay để hỗ trợ bạn.

Địa chỉ học(*): Hà NộiTP HCMTỉnh Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *