Mẫu 02/ĐK-NPT-TNCN – tờ khai đăng ký giảm trừ gia cảnh người phụ thuộc

NHẬN GIA SƯ KẾ TOÁN THEO YÊU CẦU xem ngay

NHẬN LÀM DỊCH VỤ KẾ TOÁN TRỌN GÓI xem ngay

NHẬN LÀM DỊCH VỤ CHỮ KÝ SỐ GIÁ RẺ xem ngay


Mẫu số: 02/ĐK-NPT-TNCN Ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính là mẫu tờ khai đăng ký người phụ thuộc để tính giảm trừ gia cảnh khi tính thuế TNCN (Bắt đầu từ ngày 01/07/2015 Mẫu 02/ĐK-NPT-TNCN này thay thế Mẫu số: 16/ĐK-TNCN (Ban hành kèm theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC)
 

Đối tượng làm mẫu 02/ĐK-NPT-TNCN – tờ khai đăng ký giảm trừ gia cảnh người phụ thuộc:

+ Ký hợp đồng lao động có thời hạn từ 3 tháng trở lên

+ Có thu nhập trên 9 triệu/tháng.

+ Đã có mã số thuế TNCN

 Dưới đây là mẫu 02/ĐK-NPT-TNCN – đăng ký giảm trừ gia cảnh:

Mẫu 02/ĐK-NPT-TNCN đăng ký người phụ thuộc


Tải mẫu đăng ký người phụ thuộc về tại đây: Mẫu 02/ĐK-NPT-TNCN

Hướng dẫn cách làm tờ khai đăng ký người phụ thuộc:
 
– Từ chỉ tiêu {01} đến chỉ tiêu {06} các bạn điền thông tin của mình của công ty.
–  Phần I : Người phụ thuộc đã có MST/CMND/Hộ chiếu : Mục này dành cho những người phụ thuộc đã có MST, có chứng minh thư.
Phần II: Người phụ thuộc chưa có MST/CMND/Hộ chiếu: Mục này dành cho những người phụ thuộc chưa có MST, có chứng minh thư ( ví dụ như con nhỏ).
( Sau khi các bạn đăng ký, cơ quan thuế sẽ cấp MST tự động cho những người này)
– Mục “Thời điểm bắt đầu tính giảm trừ” chỉ tiêu 15 và 28: Ghi theo tháng thực tế phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng kể cả trường hợp đăng ký sau thời điểm phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng.
 Ví dụ bạn sinh bé vào tháng 1/2016 (Đây là thời điểm (tháng) phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng) nhưng đến tháng 7 năm 2016 bạn mới làm mẫu 02/ĐK-NPT-TNCN thì bạn vẫn ghi là tháng 01/2016. 
– Mục “Thời điểm kết thúc tính giảm trừ” chỉ tiêu 16  và 29: Các bạn có thể bỏ trống, Chỉ điền vào khi bạn làm bản bổ sung để chấm dứt giảm trừ cho người phụ thuộc đã đăng ký trước đó.
 

Các vấn đề cần quan tâm khi đăng ký người phụ thuộc:

– Mức giảm Đối với mỗi người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/tháng.
– Mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một người nộp thuế trong năm tính thuế. Trường hợp nhiều người nộp thuế có chung người phụ thuộc phải nuôi dưỡng thì người nộp thuế tự thỏa thuận để đăng ký giảm trừ gia cảnh vào một người nộp thuế.
– Khi có thay đổi (tăng, giảm) về người phụ thuộc, người nộp thuế thực hiện khai bổ sung thông tin thay đổi của người phụ thuộc theo mẫu 02/ĐK-NPT-TNCN.

Trong vòng ba (03) tháng kể từ ngày nộp tờ khai đăng ký người phụ thuộc (bao gồm cả trường hợp đăng ký thay đổi người phụ thuộc) Cá nhân đăng ký người phụ thuộc phải nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc cho nơi người nộp thuế nộp bản đăng ký người phụ thuộc. Tổ chức trả thu nhập có trách nhiệm lưu giữ hồ sơ chứng minh người phụ thuộc và xuất trình khi cơ quan thuế thanh tra, kiểm tra thuế.. Quá thời hạn nộp hồ sơ nêu trên, nếu người nộp thuế không nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc sẽ không được giảm trừ cho người phụ thuộc và phải điều chỉnh lại số thuế phải nộp. 

Xem thêm: Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc khi đăng ký giảm trừ gia cảnh


TƯ VẤN MIỄN PHÍ - HỖ TRỢ 24/7

Nếu bạn đang quan tâm " KHÓA KẾ TOÁN TỔNG HỢP THỰC TẾ " thì hãy để lại thông tin tại đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay để hỗ trợ bạn.

Địa chỉ học(*): Hà NộiTP HCMTỉnh Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *