Cách đăng ký mã số thuế cá nhân qua mạng mới nhất 2017 qua TNCN 3.3.1

NHẬN GIA SƯ KẾ TOÁN THEO YÊU CẦU xem ngay

NHẬN LÀM DỊCH VỤ KẾ TOÁN TRỌN GÓI xem ngay

NHẬN LÀM DỊCH VỤ CHỮ KÝ SỐ GIÁ RẺ xem ngay


Để đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên, kế toán sử dụng phần phần mềm  QTTNCN 3.3.1 mới nhất năm 2017 hiện nay

Vậy là, để đăng ký được mã số thuế TNCN cho nhân viên trong công ty, doanh nghiệp sẽ sửa dụng công cụ hỗ trợ Quyết toán thuế TNCN (QT TNCN 3.3.1) tại chức năng “Đăng ký thuế qua CQCT” để có thể kết xuất ra file dữ liệu theo chuẩn XML để gửi qua mạng cho cơ quan thuế

Quy trình gửi file, tiếp nhận kết quả đối với NNT không thay đổi so với quy trình trước đây (Chỉ khác về định dạng file: Chuyển từ định dạng Excel sang định dạng XML)

Sau đây, Kế Toán Hà Nội sẽ hướng dẫn chi tiết cách đăng ký MST TNCN qua mạng bằng phần mềm QT TNCN 3.3.1:

Bước 1: Tải và cài đặt phần mềm:

Phần mềm đăng ký MST TNCN 3.3.0

– Để tải phần mềm các bạn bấm vào đây: Phần mềm QT TNCN 3.3.1

– Sau khi tải về, các bạn tiền hành cài đặt phần mềm vào máy

Bước 2: Khởi động phần mềm và khai báo thông tin đăng ký thuế

Đăng ký MST TNCN online

Sau khi các bạn chọn “Đăng ký thuế qua CQCT” màn hình sẽ xuất hiện:
– Căn cứ vào: giấy phép đăng ký kinh doanh
=> Kế toán thực hiện đưa thông tin của doanh nghiệp vào phần mềm như sau:

Hồ sơ đăng ký MST TNCN

Lưu ý: Nếu không đánh được tiếng việt có dấu: các bạn bật Unikey và tích chọn vào “luôn sử dụng clipboard cho unicode” => nhấn “Đóng” 
Giải thích thêm về:

+ Số hiệu tệp: Số hiệu tệp chính là số thứ tự (số lần) mà bạn nộp tờ khai đăng ký MST lên cơ quan thuế. Lần đầu tiên sẽ mặc định là 1, từ các lần sau các bạn sẽ phải tăng lên 1 đơn vị. Nếu không tăng số hiệu tệp này lên thì khi nộp hệ thống sẽ báo lỗi.
+ Số lượng: Phần mềm tự nhảy theo số người được kê khai đăng ký MST trong tệp hồ sơ.

Căn cứ vào Hồ sơ của cá nhân gửi cho doanh nghiệp:
+ Cá nhân gửi văn bản ủy quyềngiấy tờ của cá nhân (bản sao không yêu cầu chứng thực Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam); bản sao không yêu cầu chứng thực Hộ chiếu còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài và người Việt Nam sống ở nước ngoài)) cho cơ quan chi trả thu nhập.

=> Kế toán thực hiện đưa thông tin của những người cần đăng ký MST vào phần mềm như sau:

đăng ký mã số thuế TNCN

đăng ký MST TNCN qua mạng

Lưu ý: 
–  Ấn F5 để thêm dòng, F6 xóa dòng
–  Điền đầy đủ thông tin cần đăng ký MST xong, các bạn ấn “Kiểm tra
+ Nếu xuất hiện thông báo “tờ khai không hợp lệ” thì các bạn ấn “đóng” sau đó tìm đến các chỗ báo đỏ trên phần mềm (là các thông tin bị sai) để sửa lại cho đúng, sau đó lại ấn “kiểm tra” cho đến khi có thông báo “tờ khai hợp lệ” chúng ta mới kết xuất tệp hồ sơ được.

+ Nếu xuất hiện thông báo “tờ khai hợp lệ” thì các bạn chuyển qua bước 3.

Bước 3: Kết xuất tệp hồ sơ

Kết xuất hồ sơ TNCN

Sau khi các bạn kiểm tra tờ khai đã hợp lệ => Các bạn bấm “Ghi dữ liệu” , rồi tiến hành chọn “Kết xuất tệp hồ sơ
Màn hình sẽ hiện thị ra bảng kết xuất để chọn loại file mà bạn muốn kết xuất:
– Phần mềm để mặc định là loại
A: “Xml File – Để gửi cơ quan thuế” -> Các bạn ấn “Chọn” Để chọn nơi lưu file dạng XML này để gửi qua trang tncnonline cho cơ quan thuế.
Nhưng lưu ý: Khi mở file XML hồ sơ đăng ký MST cá nhân được kết xuất từ phần mềm HTQT TNCN 3.3.0 bằng ứng dụng đọc hồ sơ thuế iTaxviewer hệ thống báo lỗi “không có thẻ dữ liệu ‘loaiTKhai” : Nguyên nhân là do phần mềm iTaxviewer chưa cập nhật để hỗ trợ đọc tờ khai này nên hiện tại nếu muốn xem lại nội dung thì NNT phải kết xuất ra định dạng Excel như
mục B – Trên hình
– Chọn loại Flie: Excel File – Để lưu tại Doanh nghiệp. Sau khi chọn và kết xuất dạng Excel này thì các bạn sẽ đọc được thông tin trong tệp hồ sơ. 
– Hiện nay, vẫn có các chi cục thuế yêu cầu phải nộp bản giấy lên trực tiếp cơ quan thuế thì mới được xem xét hồ sơ để cấp MST – Nên các bạn muốn có bản giấy thì sau khi chúng ta kết xuất dạng
Excel – Mục B trên hình thì chúng ta thực hiện in ra và ký đóng dấu rồi mang lên bộ phận 1 cửa của chi cục thuế quản lý để nộp.

Bước 4: Gửi hồ sơ qua mạng (Gửi file dữ liệu lên web:www.tncnonline.com.vn)
– Các bạn truy cập vào website: www.tncnonline.com.vn và làm theo các bước như trong hình bên dưới:

gửi hồ sơ trên trang tncnonline.com.vn

Lưu ý: ở phần này mà các bạn không biết hoặc điền không đúng Ngày cấp mã số thuếthì thực hiện tra cứu như sau:

vào trang tncnonline.com.vn => chọn “Tra cứu MST”  => Chọn “Doanh nghiệp” -> Tiến hành nhập thông tin sau đó ấn “Tìm kiếm” là ra ngày cấp mã số thuế.

– Sau khi ấn “đăng nhập” màn hình xuất hiện:

gửi hồ sơ đăng ký MST qua mạng

Bước 5:  Kiểm tra file đã gửi và tải kết quả về
Người nộp thuế tiến hành kiểm tra file đã gửi bằng cách lặp lại bước 3 vào ( Đăng ký thuế –> Tổ Chức chi trả ) –> vào mục tra cứu file –> xem trạng thái cấp mã (nếu trạng thái cấp mã là “đã cấp mã ” ) chọn mục tải kết quả để tải file kết quả về máy tính.

Khi kiểm tra file các bạn luu ý ở cột “Trạng thái: Hiển thị trạng thái của tờ khai của file tương ứng,  một trong các trạng thái:
+ Chưa phê duyệt: Trạng thái của file ngay khi NSD gửi file lên website
+ Đã phê duyệt: Trạng thái của file sau khi CQT xác nhận hợp lệ
+ Từ chối: Trạng thái của file sau khi CQT xác nhận không hợp lệ
Xem thêm: Cách kê khai thuế TNCN theo quý theo tháng

 

Một số lỗi hay gặp khi đăng ký MST TNCN và cách xử lý: 

1. Khi gửi tờ khai hệ thống báo lỗi  “File đã tồn tại trong hệ thống. Nếu có thông tin thay đổi đề nghị nâng lần thay đổi và gửi lại” hoặc “Lỗi file đã được upload, bạn không thể upload”.
Lỗi này do người nộp thuế không tăng “Số hiệu tệp” nên bị trùng số thứ tự với lần gửi trước đã được cơ quan thuế xác nhận và cấp MST => Các bạn phải quay trở về Phần mềm QT TNCN 3.3.1 để thay đổi “số hiệu tệp” rồi kết xuất lại và gửi lại

2. Khi gửi tờ khai hệ thống báo lỗi “Tên file không đúng định dạng” : Lỗi này do NNT kết xuất nhầm sang định dạng Excel
=> Phải kết xuất sang dạng XML mới nộp được.
(Không được đổi tên file)

3. Lỗi “ngày cấp MST không đúng” :
    – Vào trang web tncnonline.com.vn → Tra cứu MST
    – Chọn vào mục”Doanh Nghiệp
    – Điền MST vào ô Mã Số Thuế
    – Điền mục xác nhận thông tin theo đúng hình các ký tự hiện lên
    -Bấm nút “tìm kiếm

4. File gửi lâu nhưng chỉ trong trạng thái “Chưa phê duyệt” mà không có kết quả :
   => Bạn phải in bản giấy mang nộp trực tiếp cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp để được xem xét cấp MST

5. Trùng số chứng minh thư:
Xem tại đây: Cách xử lý trùng số chứng minh thư khi đăng ký MST TNCN

Trên đây, Kế Toán Hà Nội vừa hướng dẫn các bạn đăng ký MST TNCN cho người lao động thông qua tổ chức chi trả (Nơi bạn làm việc)

Còn nếu bạn tự đăng ký với cơ quan thuế thì thực hiện như sau:

Đăng ký thuế lần đầu đối với người nộp thuế là cá nhân thuộc diện nộp thuế thu nhập cá nhân và các loại thuế khác. – Đối với cá nhân nộp hồ sơ đăng ký thuế trực tiếp tại cơ quan thuế:
– Trình tự thực hiện:
+ Bước 1: Người nộp thuế là cá nhân thuộc diện nộp thuế thu nhập cá nhân và các loại thuế khác (trừ các cá nhân quy định tại Khoản 7, Khoản 8, Khoản 10 Điều 7 Thông tư số 95/2016/TT-BTC ngày 28/6/2016 của Bộ Tài chính) nộp hồ sơ đăng ký thuế đến cơ quan thuế trực tiếp quản lý cùng với hạn nộp hồ sơ khai thuế lần đầu theo quy định của Luật quản lý thuế đến cơ quan thuế.
Nơi nộp hồ sơ:
++ Tại Chi cục Thuế nơi cá nhân cư trú (nơi đăng ký thường trú hoặc tạm
trú).
++ Tại Cục Thuế nơi cá nhân có địa chỉ thường trú tại Việt Nam đối với cá nhân nước ngoài sử dụng tiền viện trợ nhân đạo, viện trợ không hoàn lại của nước ngoài mua hàng hoá, dịch vụ có thuế giá trị gia tăng ở Việt Nam để viện trợ không hoàn lại, viện trợ nhân đạo; 
++ Tại Cục Thuế trực tiếp quản lý nơi cá nhân làm việc đối với cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công do các tổ chức Quốc tế, Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại Việt Nam trả nhưng tổ chức này chưa thực hiện khấu trừ thuế;
++ Tại Cục Thuế nơi phát sinh công việc tại Việt Nam đối với cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công do các tổ chức, cá nhân trả từ nước ngoài (trường hợp cá nhân không làm việc tại Việt Nam).
+ Bước 2:
Cơ quan thuế tiếp nhận:
++ Đối với hồ sơ đăng ký thuế bằng giấy:
 Trường hợp hồ sơ được nộp trực tiếp tại cơ quan thuế: công chức thuế tiếp nhận và đóng dấu tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuế, ghi rõ thời điểm nhận hồ sơ, số lượng tài liệu theo bảng kê danh mục hồ sơ đăng ký thuế. Công chức thuế viết phiếu hẹn ngày trả kết quả đăng ký thuế, thời hạn trả kết quả không được quá số ngày quy định của Thông tư số 95/2016/TT-BTC ngày 28/6/2016 của Bộ Tài chính.
Trường hợp hồ sơ được gửi qua đường bưu chính: công chức thuế đóng dấu ghi ngày nhận hồ sơ và ghi vào sổ văn thư của cơ quan thuế.
Công chức thuế kiểm tra hồ sơ đăng ký thuế, trường hợp cần bổ sung hồ sơ, cơ quan thuế phải thông báo cho người nộp thuế ngay trong ngày làm việc (đối với hồ sơ nộp trực tiếp tại cơ quan thuế); trong thời hạn 02 (hai) ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ (đối với hồ sơ gửi qua đường bưu chính).
++ Đối với trường hợp hồ sơ đăng ký thuế điện tử: Cơ quan thuế tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuế thực hiện theo quy định tại Thông tư số 110/2015/TT-BTC ngày 28/07/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế.
– Cách thức thực hiện:
+ Nộp trực tiếp tại trụ sở Cơ quan thuế;
+ Hoặc gửi qua hệ thống bưu chính;
+ Hoặc nộp hồ sơ đăng ký thuế điện tử qua cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế.
– Thành phần, số lượng hồ sơ:
+ Thành phần hồ sơ gồm:
++ Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 05-ĐK-TCT ban hành kèm theo Thông tư số 95/2016/TT-BTC ngày 28/6/2016 của Bộ Tài chính.
++ Bản sao không yêu cầu chứng thực Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam); bản sao không yêu cầu chứng thực Hộ chiếu còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài và người Việt Nam sống ở nước ngoài).
+ Số lượng hồ sơ: 01 (bộ)
– Thời hạn giải quyết: 03 (ba) ngày làm việc kể từ ngày cơ quan thuế nhận được hồ sơ đăng ký thuế đầy đủ theo quy định.
– Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Cá nhân.
– Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: Chi cục Thuế.
– Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Giấy chứng nhận mã số thuế cá nhân.
– Phí, lệ phí (nếu có):  Không.
– Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai: Tờ khai đăng ký thuế theo mẫu số 05-ĐK-TCT ban hành kèm theo Thông tư số 95/2016/TT-BTC ngày 28/6/2016 của Bộ Tài chính;
– Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính: trường hợp người nộp thuế lựa chọn và gửi hồ sơ đến cơ quan thuế thông qua giao dịch điện tử thì phải tuân thủ đúng các quy định tại Thông tư số 110/2015/TT-BTC ngày 28/07/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế.
– Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính:
+ Luật Quản lý thuế số 78/2006/QH11 ngày 29 tháng 11 năm 2006; Luật số 21/2012/QH12 ngày 20 tháng 11 năm 2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế; Luật số 71/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành;
+ Luật, Pháp lệnh về thuế, phí, lệ phí, các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước và các văn bản hướng dẫn thi hành;
+ Thông tư số 110/2015/TT-BTC ngày 28/7/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn Giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế;
+ Khoản 2 Điều 6; Khoản 9.a Điều 7; Khoản 2 Điều 10 Thông tư số 95/2016/TT-BTC ngày 28/6/2016 của Bộ Tài chính hướng dẫn về đăng ký thuế.
– Mẫu đơn, mẫu tờ khai kèm theo

Mẫu số: 05-ĐK-TCT
(Ban hành kèm theo Thông tư số 95/2016/TT-BTC ngày 28/6/2016 của Bộ Tài chính) 

                                       

Dành cơ quan thuế ghi                   CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Ngày nhận tờ khai:             Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
Nơi nhận:   
           TỜ KHAI ĐĂNG KÝ THUẾ

 

        (Phần dành cho cơ quan thuế ghi)
 Mã số thuế                    
 

      

1. Họ và tên người đăng ký thuế: …………………………………………………………….
2. Ngày, tháng, năm sinh: ……………………………………                       
Nam     Nữ  

3. Giới tính: 

4. Quốc tịch:……………………………………………………………….
5. Giấy tờ của cá nhân:
5a. Số chứng minh nhân dân ………… Ngày cấp ……………….. Nơi cấp ………………..
5b. Số căn cước công dân …………… Ngày cấp ……………….. Nơi cấp ……….………..
5c. Số hộ chiếu ………………………. Ngày cấp ………………. Nơi cấp …………………
5d. Số giấy tờ khác (nếu có) …………. Ngày cấp ……………… Nơi cấp ……………….
6. Địa chỉ đăng ký theo hộ khẩu:
6a. Số nhà/đường phố, thôn, xóm: ………………………………………………………………………………..
6b. Xã, phường: …………………………………………………………………………………………………………
6c. Quận, huyện: ………………………………………………………………………………………………………..
6d. Tỉnh, thành phố: ………………………………………………………………………………………………….
6đ. Quốc gia: ……………………………………………………………………………………………………………..
7. Địa chỉ cư trú:
7a. Số nhà/đường phố, thôn, xóm: ………………………………………………………………………………….
7b. Xã, phường: …………………………………………………………………………………………………………..
7c. Quận, huyện: ………………………………………………………………………………………………………….
7d. Tỉnh, thành phố: ……………………………………………………………………………………………………..
8. Điện thoại liên hệ: ………………………………………..          Email: …………………………………………
9. Cơ quan chi trả thu nhập tại thời điểm đăng ký thuế: …………………………………..
Tôi cam đoan những nội dung kê khai là đúng và chịu trách nhiệm trước pháp luật về những nội dung đã khai./.

     …, ngày …tháng  … năm …
NGƯỜI ĐĂNG KÝ THUẾ
 (Ký và ghi rõ họ tên)

HƯỚNG DẪN KÊ KHAI
MẪU SỐ 05-ĐK-TCT

 
1. Họ và tên người đăng ký thuế: Ghi rõ ràng, đầy đủ bằng chữ in hoa tên cá nhân đăng ký thuế.
2. Ngày, tháng, năm sinh: Ghi rõ ngày, tháng, năm sinh của cá nhân đăng ký thuế.
3. Giới tính: Tích vào 1 trong 2 ô Nam hoặc Nữ.
4. Quốc tịch: Ghi rõ Quốc tịch của cá nhân đăng ký thuế.
5. Số giấy tờ chứng thực của cá nhân: Ghi đầy đủ thông tin vào các loại giấy tờ mà cá nhân đăng ký thuế có.
6. Địa chỉ đăng ký theo hộ khẩu: Ghi đầy đủ các thông tin về địa chỉ của cá nhân đã được ghi trên sổ hộ khẩu.
7. Địa chỉ cư trú: Ghi đầy đủ các thông tin về địa chỉ về nơi ở hiện tại của cá nhân.
8. Điện thoại liên hệ, email: Ghi số điện thoại, địa chỉ email (nếu có)
9. Cơ quan chi trả thu nhập tại thời điểm đăng ký thuế: Ghi cơ quan chi trả thu nhập đang công tác tại thời điểm đăng ký thuế (nếu có).

 


TƯ VẤN MIỄN PHÍ - HỖ TRỢ 24/7

Nếu bạn đang quan tâm " KHÓA KẾ TOÁN TỔNG HỢP THỰC TẾ " thì hãy để lại thông tin tại đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay để hỗ trợ bạn.

Địa chỉ học(*): Hà NộiTP HCMTỉnh Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *